dot
dot
สถานที่ท่องเที่ยวMain Tourist
dot
bulletAo Chong Khad
bulletAo Mai Nagm
bulletHin Kong
bulletHlam Sai Ean
bulletAo Bon
bulletAo Suthep
bulletAoPakKaad
bulletKo Stork
bulletMorganVillage
bulletNature Study Trail
bulletRules And Regulations
bulletExhibition
bulletแผนที่อ่าวช่องขาด
bulletแผนที่หาดไม้งาม
dot
มุมดาวน์โหลด
dot
bulletแบบฟอร์มขออนุญาตฯ
bulletใบอนุญาตเรือ-ดำน้ำลึก
dot
ศูนย์ให้บริการการท่องเที่ยว อช.
dot
bulletเบอร์โทรติดต่อหน่วยงาน
dot
บริษัทท่องเที่ยว อช.หมู่เกาะสุรินทร์
dot
dot
โครงการพยาบาลจิตอาสา
dot
bulletตารางเวรพยาบาลจิตอาสา
dot
โครงการสำรวจแนวปะการัง อช.หมู่เกาะสุรินทร์
dot
bulletผลการสำรวจแนวปะการัง 2555
bulletผลการสำรวจแนวปะการัง 2556
dot
รับข่าวสาร

dot
Nature Study Trail

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อ่าวช่องขาด - หาดไม้งาม

ระยะทาง 2 กิโลเมตร

 

ชายหาด ระยะทาง 820 เมตร GPS 162  ความขาวละมุนของหาดทรายริมช่ายฝั่งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ เกิดจากการผุพังของซากปะการังและการย่อยสลายเป็นเนื้อทรายละเอียดของหินแกรนิต แต่ด้วยลักษณะภูมิประเทศซึ่งเป็นยอดเขาสูงมาแต่อดีต จนกระทั่งเปลือกโลกยุบตัวลง น้ำทเลจึงเขามาแทนที่ผืนดินกลายเป็นเกาะแก่งน้อยใหญ่ เมื่อเวลาน้ำลงจึงปรากฏเป็นผืนทรายสีขาวทอดตัวยาวกว้างไกลรอบเกาะอันเป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำและสัตว์สะเทิ้นน้ำสเทิ้นบกหลากหลายชนิด

- จุดสังเกตุ อยู่บนเนินหิน ระยะทาง 100 เมตร GPS 145 ท้องทะเลไม่ได้แบบราบเรียบเสมอกันเหมือนเช่นสายตามองเห็น หากลึกลงไปใต้น้ำทะเล พื้นที่เกาะสุรินทร์เหนือและเกาะสุรินทร์ใต้ ซึ่งตั้งห่างกันเพียง 200 เมตรคล้ายเกาะฝาแฝดนี้ มีผืนทรายตื้นๆกั้นอยู่เรียกว่า ร่องน้ำช่องขาด ในเวลาน้ำลงมากๆ สามารถเดินข้ามไปยังอีกเกาะได้ แต่ความรุนแรงของคลื่นยักษ์สึนามิในปี พ.ศ.2546 ทำให้ร่องน้ำมีความลึกขึ้นกว่าในอดีต สังเกตุได้จากสีของน้ำทะเลที่เข้มกว่าบริเวณใกล้ชายฝั่ง

- Land Slide เกิดจากปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักติดต่อกันเป็นเวลานานส่งผมให้ดินไม่สามารถอุ้มน้ำไว้ได้ดินจึงไถลพาต้นไม้ขนาดใหญ่ลงมาจากภูเขา เช่น ต้นมะปริง ยาง ตับหลาม เป็นต้น นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์มีลักษณะเป็นภูมิประเทศภูเขาสูงชันประกอบกับปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักทำให้ปริมาณน้ำในมวลดินสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้เกิด Land Slide ปัจจัยที่ทำให้เกิดการพังทะลาย 4 ประการคือสภาพทางธรณีวิทยา สภาพภูมิประเทศ ปริมาณน้ำฝนและสภาพสิ่งแวดล้อม

- ต้นกร่าง ระยะทาง 300 เมตร GPS 150 ต้นกร่างที่พบบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์จัดเป็นไม้ในวงศ์ไทรที่มีลักษณะพิเศษในการซอนไซรากไปตามซอกหินและยึกติดบนโขดหินแทนดินได้ เป็นพืชที่เขาไปเกาะอาศัยอยู่บนต้นไม้ชนิดอื่นๆ จนต้นไม้นั้นไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ผลของต้นกร่างเป็นอาหารอย่างดีให้กับสัตว์ป่าหรือแม้แต่ตัวหนอนบางชนิด

- หินแกรนิต ต้นกำเนิดหินแกรนิตเกิดมาจากการเย็นตัวอย่างช้าๆของหินหนืดใต้ผิวโลก หินแกรนิตที่พบในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์เกิดในยุคตรีเตเชียล เมื่อประมาณ 65 ล้านปีที่แล้วได้รับอิทธิพลจากการกัดเซาะของน้ำทะเล จึงทำให้หินแกรนิตมีลักษณะเว้าแหว่ง เป็นรูปทรงต่างๆที่สวยงามกระจายอยู่ทั่วไปบนเกาะสุรินทร์

- ต้นกระทิง (Callophy inophyllum L.) ระยะทาง 740 เมตร GPS 159 ไม่เพียงแต่พลทหารตัวเล็กๆเท่านั้นที่ต้องเสียสละ แต่ขุนพลใหญ่ในธรรมชาติริมชายหาดอย่างต้นกระทิงต้นนี้ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ก็ไม่เคยละทิ้งหน้าที่ แม้จะมีความสูลขนาด 25 เมตร แต่ยังคงเป็รปราการทั้งหยัดยืนและเอนราบไปกับผืนทราย คอบปกป้องผืนแผ่นดินและมีสิ่งมีชีวิตทั้งหลายจากคลื่นน้ำทะเลและภัยธรรมชาตินอกจากนี้ยังผลิตออกส่งกลิ่นหอมและให้ผลเป็นอาหารแก่สัตว์เรื่อยมา

- ต้นไทร เป็นพรรณไม้ยืนต้นลำต้นสูงประมาณ 10-20 เมตร ขึ้นในเขตร้อนชื้น ต้นไทรถือกำเนิดและดำรงชีวิตโดยอาศัยความตายของต้นไม้อื่น แต่ก็สร้างผลให้สัตว์ป่าได้กินรวมทั้งเป็นที่หลบภัยของสัตว์ป่าจนได้รับฉายาว่า "นักบุญแห่งผืนป่า นักฆ่าแห่งพงไพร" ที่สำคัญต้นไทรเป็นไม้ที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า

- พูพอน ต้นตับหลามเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่มีการพัฒนาทางด้านสรีระรากค้ำยันลำต้นให้แผ่กว้างออกไป ลักษณะเช่นนี้เรียกว่า พูพอน การพัฒนาเช่นนี้มีความสำคัญในการช่วยค้ำยันต้นไม้ให้มีความเข็มแรงขึ้นช่วยดูดน้ำ และลดแรงสั่นสะเทือนให้กับต้นไม้ และทำให้ต้นไม้ดำรงชีพอยู่ในสภาวะที่ไม่เหมาะสมได้

- บึงน้ำจืด ระยะทาง 1,800 เมตร GPS 181 หยดน้ำที่ไหลซึมผ่านขั้นหินดินทรายจากภูเขามารวมตัวกันเป็นเส้นทางสู่พื้นที่แอ่งเล็กๆ กลายเป้นบึงน้ำจืด พื้นที่ชุ่มน้ำเพียงไม่กี่ตารางเมตร ได้กลายเป็นแหล่งอาหารอันสมบูรณ์สำหรับพืชและสัตว์ สร้างความสมบูรณ์ให้กับระบบนิเวศบนเกาะ ให้เกิดความสมดุลและความหลากหลายทางชีวภาพ นับตั่งแต่ ปลาตัวเล็กตัวน้อย แมลงปอ ผีเสื้อ นกนานาชนิด เช่น นกชาปีไหน นกลุมพุูขาว นกอินทรีย์ทะเล ไปจนถึงตะกวด

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.
 

อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะสุรินทร์
Mu ko Surin National Park

ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง
 

140/11 หมู่ 3 ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ. พังงา 82150
140/11 หมู่ 3 koPhra Thong sub-district. Kuraburi district. Phangnga 82150
โทร 076-472145 – 472146 – โทรสาร 076-472147
 Tel.076-472145 – 472146 –Fax 076-472147

 ท่านสามารถค้นหาข้อมูล
ท่องเที่ยวอันดามัน

 ภูเก็ต พังงา กระบี่ หรือ

 
สอบถามได้ที่ 076-243153